NGHỊCH LÝ STOCKDALE – CHINH PHỤC CÁC MỤC TIÊU

Chúng ta không suy sụp vì thất bại, chúng ta suy sụp vì lẫn lộn giữa niền tin chiến thắng cuối cùng và sự lạc quan không căn cứ. Nghịch Lý Stockdale sẽ chỉ cho bạn làm làm thế nào để biền bỉ theo đổi mục tiêu. Dù mục tiêu của bạn là gì, bạn nhất định đạt được.

Nghịch lý Stockdale là một khái niệm được đề cập trong quyển “TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI”-Jim Collins. Stockdale đây chính là tướng James Stockdale. Trong chiến tranh Ông bị bắt và trở thành tù nhân chiến tranh. Tại trại tù nhân chiến tranh, mặc dù bị cầm tù suốt 8 năm. Sctockdale vẫn sống sót không cần đến quyền tù binh. Không biết trước ngày được trả tự do, không biết chắc mình còn sống để gặp lại gia đình hay không. Ông nhận trắc nhiệm chỉ huy, làm mọi việc để có thể tạo ra những điều kiện giúp thêm nhiều tù binh khác cũng được sống sót.

tuoi25.com-nghich-ly-stockdale
Tại sao đối đầu với thực tế là rất quan trọng để thành công

Sau khi được trả tự do và trở về quê hương, trở thành một Anh Hùng dân tộc và trải qua những năm tháng cuối đời nghiên cứu triết học tại trường đại học Stanford. Ông đã cùng vợ viết cuốn sách: “In love and war” ghi lại theo thứ tự những trải nghiệm của họ trong suốt 8 năm bị giam cầm. Dưới đây là đoạn hội thoại giữa James Stockdale và Jim Collins. Khi ấy Jim Collins gặp Stockdale và hỏi về lý do tại sao ngài đô đốc có thể tồn tại trong suốt 8 năm khổ sở ròng rã:

  • Làm sao ông đối mặt với thực tế khi ông đang bị giam và không biết kết cục sẽ ra sao – Jim Collins hỏi.
  • Tôi chưa bao giờ mất niềm tin vào kết cục của câu truyện. Tôi chưa bao giờ nghi ngờ rằng mình không chỉ thoát được, mà tôi còn chiến thắng và biến những trải nghiệm thành một sự kiện quan trọng trong cuộc đời, mà nếu nhìn lại tôi không muốn đánh đổi.
  • Vậy những người nào không thoát được? – Jim Collins
  • Ồ dễ biết lắm. Những người lạc quan..!

Câu trả lời làm cho Jim Collins vô cùng ngạc nhiên vì nó hoàn toàn trái ngược so với những gì ông ta vừa được nghe thấy từ vị tướng già.

  • Những người lạc quan? Tôi không hiểu – Jim Collins tiếp tục hỏi.
  • Những người lạc quan. Họ là những ngừi sẽ nói: “Chúng ta sẽ được thả vào Giáng sinh”. Rồi Giáng sinh đến Giáng sinh đi. Họ lại nói: “Chúng ta sẽ được thả vào Lễ Phục sinh”. Rồi Phục sinh đến , Phục Sinh đi. Và rồi sau đó là Lễ Tạ ơn, rồi lại đến Giáng sinh nữa. Và rồi họ chết vì trái tim tan nát”

Hai người tiếp tục đi trong im lặng, rồi Stockdale quay sang nói:

  • Đây là bài học quang trọng. Anh không được lẫn lộn giữa niềm tin cuối cùng mình sẽ chiến thắng – điều này Anh không được quên mất – và kỹ luật phải đối diện sự thật hiện tại, bất kẻ nó như thế nào”

Đúng vậy Ông còn sống trở về không phải vì ông là người lạc quan. Mà vì Ông có một niền tin chắc chắn về ngày được trả tự do, đồng thời đối diện với sự thật khắc nghiệt đang diễn ra từng ngày với Ông.

Khi làm bất kì việc gì, hay chinh phục bất kì mục tiêu nào. Hãy nhớ đến nghịch lý Stockdale: Tin chắc vào sự chiến thắng, nhưng đối mặt sự thật phủ phàng mỗi ngày. Hãy tự nhủ: “Tôi chắc chắn mình sẽ làm được, dù mọi việc có đang khó khăn tôi vẫn sẽ giữ vững niền tin, kỹ luật thực hiện những việc cần làm mỗi ngày. Chiến thắng sẽ không đến vào ngày mai, ngày kia, hay tháng sau năm sau. Nhưng chắc chắn nó sẽ đến.

Leave a Reply